Xây dựng hồ bơi tại trường học

Hiện nay, có rất nhiều trường học đã đầu tư hệ thống bể bơi giúp học sinh năng động hơn, rèn luyện trí tuệ lẫn thể chất. Trong số những bể bơi cao cấp, được thiết kế tại các trường học, không ít bể bơi vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với học sinh. Vậy thiết kế thi công xây dựng hồ bơi, bể bơi trường học theo tiêu chuẩn như thế nào là đảm bảo, hãy cùng tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây.

Thiết kế xây dựng bể bơi trường học đúng tiêu chuẩn

Thiết kế thi công xây dựng hồ bơi, bể bơi trường học theo tiêu chuẩn dựa vào loại hình hồ bơi
– Đối với hồ bơi dành cho học sinh mẫu giáo:

Thiết kế thi công hồ bơi trường mầm non

+ Đặc điểm của loại hình này là hồ bơi phải hấp dẫn, ngộ nghĩnh để thu hút trẻ, do đó màu sắc và chất liệu thi công rất quan trọng. Diện tích tối đa cho 1 hồ bơi khoảng 100m2 và tối thiểu là 50m2, chiều rộng từ 8 – 10m, dài 10 – 12m, độ sâu 0,4 – 0,6.

Thiết kế thi công hồ bơi trường mầm non chú ý hoạt tiết ngộ nghỉnh và độ sâu phù hợp

+ Nên sử dụng gạch có rãnh để chống trơn, hệ thống cảnh quan phải nhiều ảnh nắng, kín gió để không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

+ Hồ bơi trường học nguồn nước cần được ưu tiên hàng đầu, da của trẻ khá mỏng và nhạy cảm, vì thế hệ thống lọc và xử lý nước cần sử dụng loại tốt nhất. Thông thường hệ thống lọc cho người lớn 6h/ lần thì trẻ cần 2h/ lần để nước luôn trong, sạch nhất

– Hồ bơi trường mầm non có mái che

– Đối với thi công bể bơi cho trường tiểu học đúng chuẩn gồm những yếu tố sau
+ Cũng giống như hồ bơi cho trường mẫu giáo, hồ bơi tiểu học cần thiết kế mái che để học sinh không bị cảm nắng vào mùa hè.

+ Hồ bơi có độ sâu 0,8 – 1,2 là hợp lý nhất, diện tích 150 – 300m2, chiều rộng 12 x 25m, chiều dài 10 x 15m.

+ Hệ thống xử lý nước cũng hoạt động liên tục tương tự như hồ bơi dành cho trẻ mầm non.

tiêu chuẩn xây dựng bể bơi trường tiểu học

xây dựng bể bơi trường tiểu học chú trọng vào độ sâu và thi công phần mái che

– Xây dựng hồ bơi trường học loại hình trung học

+ Ở độ tuổi này trẻ đã phát triển về thể chất lẫn sức khỏe, do đó hồ bơi có độ sâu từ 1m – 1,6m là hợp lý, kích thước mặt nước là 12,5 x 25 x 1,5m và cần phân chia khu vực nông, sâu khác nhau.

Đó là tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học theo từng cấp, tuy nhiên tiêu chuẩn quan trọng nhất cho mọi bể bơi trường học vẫn là độ an toàn, nguồn nước sạch và đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Biện pháp thi công hồ bơi trường học đảm bảo an toàn, hiệu quả
– Kết cấu chịu lực của bể bơi

Hiện nay kết cấu chịu lực hồ bơi được gia cố chắc chắn bằng cọc ép giúp những khu vực nền đất yếu, lún được bền vững hơn. Sàn và thành hồ được đúc bằng bê tông, ốp gạch trang trí chống trơn trượt.

– Về gạch ốp

Thường là gạch men kính vì loại này có màu sắc đa dạng, tươi sáng và hoa văn đẹp, ít bị đóng rêu.

Ngoài ra, đáy hồ và thành hồ có thể dùng tấm trải chất liệu PVC Polyeste giúp chống thấm, chống sóng siêu âm và tia cực tím.

Dưới đây là quy trình xây dựng hồ bơi trường học đạt tiêu chuẩn :

Bước 1: Lựa chọn khu vực xây dựng và đào đất

– Đối với hồ bơi trường học, nên lựa chọn khu vực đất cứng, hệ thống cảnh quan hài hòa, có mái che, kín gió và có mái che nắng.

– Đào đất theo diện tích phù hợp của từng loại hình hồ bơi trường học

Bước 2: Tạo đáy bể bơi, đan phép, ghép cốt pha

– Tạo đáy là công đoạn đánh giá chất lượng bể bơi, đáy bể bơi trường học cần tuân theo các yếu tố đo lường khối lượng nước, thiết bị bể bơi, số người bơi chính xác để tránh rủi ro.

– Đáy bể cần rộng hơn miệng bể 2 – 3cm để chống lún lệch, bề mặt đáy có thể dùng tấm thảm PVC chống thấm.

– Ghép các tấm cốt pha tạo khung cho bể bơi.

làm thép cốt pha đổ bê tông

đóng ván cốt pha đổ bê tông tươi cho thành hồ bơi

Bước 3: Xây dựng tường bao quanh, ốp lát và lắp đặt thiết bị bể bơi
– Xây tường xi măng, ốp gạch men kính quanh bể bơi và trải thảm PVC quanh thành để tạo tính thẩm mỹ và độ sáng bóng cho bể.

– Giai đoạn này cũng lắp đặt hệ thống lọc nước, hệ thống cảnh quan bể bơi như máng tràn, cầu thang bể bơi.

Thi công đường ống cho hệ thống lọc tuần hoàn hồ bơi trường học

Bước 4: Ngâm thử bể và hoàn thiện

– Sau khi các bước trên đã hoàn thành, bơm nước vào bể để kiểm tra xem có sơ suất gì không, nếu đạt yêu cầu thì tiến hành về sinh, khử khuẩn bể bơi trước khi sử dụng.

Ngâm nước kiểm tra tổng thể hồ bơi trước khi đưa vào sử dụng

Đối với bể bơi trường học, đừng quên lắp đặt mái che để trẻ không bị cảm nắng trong quá trình bơi cũng như bảo quan hồ bơi và điều hòa nhiệt độ nước. Đặc biệt đối với hồ bơi cho trường học mẫu giáo, tiểu học nên sử dụng các tấm chống trơn, tay vịn để trẻ bơi mà không lo bị ngã.

Hệ thống lọc nước, bình lọc cát hay bể bơi sẽ dễ thu hút các em lại gần, do đó cũng nên xây dựng phòng thiết bị riêng tránh nguy hiểm.

Xây dựng bể bơi trường học để phát triển sức khỏe toàn diện cho trẻ là vô cùng cần thiết, xu hướng hiện nay ở trên toàn thế giới. Trong khi ở các nước Anh, Mỹ hầu hết các trường học đã có hồ bơi thì tại Việt Nam hồ bơi chỉ xuất hiện ở trường học cao cấp, thành phố, bởi vậy việc Đề án hợp tác xây dựng kinh doanh hồ bơi trường học là một cách đi cho nhà trường một cách bền vững nhất.

Nếu bạn đang loay hoay tìm giải pháp thi công, xây dựng hồ bơi cho trường học hay tìm kiếm bất kỳ thiết bị hồ bơi nào, hãy liên hệ với đội ngũ chúng tôi dể được tư vấn tận tình nhất.

CÔNG TY TNHH NGOẠI THẤT ĐÔNG DƯƠNG

Số : 177D Tam Bình – Tam Phú – Thủ Đức – Tp.HCM

Văn phòng: 21/9 đường số 17, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel : 84-8-37260813 – Ms. Thương: 0935.335.426

Website: www.dongduongpro.com

Email : info@dongduongco.com

CTY ĐÔNG DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *